Custom Bobber แนวการแต่งรถ 2 ล้อคู่ใจในสไตล์ที่ใส่ความเป็นคุณ

Custom Bobber

Custom Bobber ทรงนี้เก๋ามาตั้งแต่รุ่นพ่อ !!

Custom Bobber หรือที่เรียกย่อ ๆ ติดปากกันก็ทรง Bobber เป็นทรงที่ดู โฉบเฉี่ยวกว่า มอเตอร์ไซค์ช็อปเปอร์ทั่ว ๆ ไป ซึ่งเป็นที่ถูกใจของวัยรุ่นในสมัยนี้ เดิมทีทรงนี้ ออกแบบมา ให้เหมาะกับผู้หญิง แต่ทุกว่านี้ ไม่ว่าหนุ่มเล็ก หรือหนุ่มใหญ่ก็ปิ๊ง กับทรวดทรงของน้อง Bobber

เว็บเกี่ยวกับรถ จากรถมอเตอร์ไซค์ทรง Cruiser ที่ดูใหญ่ดูอ้วน ดูน่าเกรงขาม พี่ช่างก็จัดการเป็น เทรนเนอร์ฟิตเนสส่วนตัว ให้พี่ใหญ่แกลดหุ่น ถอดไอ้นี่นิด ไอ้นั่นหน่อย ตัดเฉือนเชื่อม ให้ออกมาผอมเพรียวบาง น้ำหนักกำลังดี น่าขี่ รูปร่างดูโฉบเฉี่ยวขึ้น คล่องตัวขึ้น
แต่ก็ยังคงความ สวยงามแบบ คลาสสิกไว้อยู่ การคัสตอมแต่ละครั้ง ก็มีค่าใช้จ่ายพอสมควร  ก็จะเริ่มตั้งแต่ หลักหมื่นไปถึงแสน ตามหน้างาน ที่โดดเด่นในรุ่นนี้ ต้องยกให้พี่ใหญ่ Harley-Davidson
Custom Bobber

Custom Bobber กับ Harley-Davidson

Bobbers เป็นหนึ่งใน รถดัดแปลงสไตล์ Oldschool ที่ได้รับความนิยม มากที่สุดของรุ่น Harley-Davidson โมเดลต่าง ๆ รถแนว old school คือ Cross Bones หรือ Forty-Eight มีสิ่งอำนวยความสะดวก และระบบที่ดีมากอยู่แล้ว แต่แม้กระทั่งการ Custom แบบ กำหนดเอง ที่กำหนด สไตล์การแต่ง สามารถใส่ ความเป็นตัวเอง สไตล์คุณเข้าไป สามารถปรับปรุงรูปลักษณ์ ได้อย่างมากมาย
ตามปกติ Bobbers ล้อจะใช่แบบซี่ลวด บนล้อขนาดเล็ก ที่มีหน้าตัดยางขนาดใหญ่ มีอานนั่งที่แกว่งได้ เป็นแบบสปริง และเอาชิ้นส่วน ที่ไปไม่จำเป็นออก เพื่อทำให้รถมีน้ำหนักเบา เพื่ออัตราเร่งที่สูงขึ้น และครองตัวขึ้น รถที่เป็นที่นิยมในบ้านเรา ก็น่าจะเป็นเจ้าตัว Sportster ที่คุ้นหน้าคุ้นตากัน
Harley เป็นแบรนด์ที่เกี่ยวข้อง กับสไตล์ Bobber มากที่สุด แต่เรายังเห็น รถจักรยานยนต์ Triumph และอินเดีย จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนื่องจากทั้งสองแบรนด์มี Bobber จากโรงงานอยู่ในกลุ่ม
Bobbers

กำเนิด Bobbers

ชื่อแรกเกิดน้อง มีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า Bob บ๊อบ เป็นผลงานสุดฮอต ของปี 1930 ถึงปี 1990 เป็นรูปแบบของ การปรับแต่งรถมอเตอร์ไซค์ ที่กำหนดเอง ดีไซน์เองโดยการ ถอด ถอด แล้วก็ถอด

สิ่งที่ไม่จำเป็นออก ลดขนาดถังน้ำมันลง เพื่อลดน้ำหนัก การถอดบังโคลนหน้า และตัดบังโคลนหลังออก ให้สั้นลง ทำให้มีลักษณะคล้าย การไว้ผมบ๊อบ Bob

มอเตอร์ไซค์ Custom สัญชาติอเมริกัน แบบเจ้า รถ Bobber เป็นทายาท จากการวิวัฒนาการ ของมอเตอร์ไซค์ Custom สัญชาติอเมริกัน สุดเก๋ารุ่นก่อนอย่าง ‘ Cut Down ‘ ซึ่งสร้างชื่อ ในช่วงปลายทศวรรษ 1920 ที่ดัดแปลงมาจากรถ V Twin ในซีรีส์ J ของ ฮาร์ลีย์ เดวิดสัน

การตัดต่อพันธุกรรม ความแรงจาก Harley Davidson J series ที่เก่าและล้าสมัย ได้ถูกปรับ DNA ให้รูปลักษณ์ทันสมัย และปรับปรุง ประสิทธิภาพ ให้เร้าใจยิ่งขึ้น ไม่เพียงแค่ การถอดบังโคลนหน้า ด้านหลังสั้นลง และถอดอุปกรณ์เสริม ที่เกินออกทั้งหมด ที่ทำให้ รถมอเตอร์ไซค์ เบาลงอย่างเห็นได้ชัด

การคัสตอม ยังมีลักษณะเฉพาะ ด้วยการปรับเปลี่ยนเฟรม ให้รับกับสัดส่วน เบาะนั่งถูกลดระดับลง เสริมด้วยสปริง ให้นุ่มทดแทนการบางลงของเบาะ ที่ถูกปาดซะบางเฉียบ และระยะฐานล้อ ย่นระยะให้สั้นลง ส่งผลให้เครื่องเตี้ยลง และตัวรถสั้นลง เมื่อวัดเส้นทแยงมุม กว้างยาวระหว่างแฮนด์ ไปถึงเพลาล้อหลัง

Custom bobber

เป็นเสมือน แรงบันดาลใจ

เป็นแรงบันดาลใจในการ Custom bobber นั้นมาจาก การแข่งรถคลาส C ของรายการ การแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติ ของอเมริกัน นักแข่งคลาส C นามว่า Bob Job ได้ทำการปรับแต่ง 2 ล้อคู่ใจของเขา

ให้แปลกแหวกแนว ไปจากคันอื่น ๆ ทั้งถอดบอดี้ส่วนไม่สำคัญออก บังโคลนหน้าไม่มี ตัดบังโคลนหลังสั้น และไม่มีน้ำหนักเกิน

นักแข่งในขณะนั้น หลายคน ได้เรียบแบบ รูปแบบการแต่งรถ ของ Bob Job โดยตรง เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น งานบ็อบ ปรากฏขึ้นครั้งแรก ในช่วงกลางทศวรรษ 1930 ที่สะท้อนถึงต้นกำเนิด ด้วยงานทาสี ที่ดูธรรมดา ไม่มีงานชุบโครเมียม หรือการตกแต่ง เพิ่มเติมใด ๆ

หลังจากปี 1945 ผลงานของ Bob ก็ได้ถูกสร้างสไตล์การแต่ง ใส่ไอเดียบรรเจิดลงไป มีการปรับเปลี่ยน การตกแต่งมากขึ้น รวมทั้งเสริมชุบโครเมียม ให้เงางาม การพ่นโลหะสีกากเพชร งานพินสตริป และทำสีเบาะลวดลายต่าง ๆ

ในปี 1946 Kenneth Howard ( Von Dutch ) ได้ดีไซน์ดัดแปลงงาน ด้วยงานสีเป็นลวดลาย ถังน้ำมันที่ถูก ลดขนาดมาใช้ถังที่มีขนาดเล็กลง แฮนด์ที่ยกขึ้น และท่อไอเสีย ที่หันขึ้นทางด้านหลัง ทำให้ดูเท่สะดุดตาขึ้น

จากการปรับเปลี่ยนของ Von Dutch ทำให้กลายเป็น มาตรฐาน สำหรับงาน บ็อบ ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น

งานบ๊อบ ยังมีวิวัฒนาการ มาโดยตลอดช่วง ทศวรรษที่ 1950 ถึง 60 ในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์โชว์ บางรุ่นก็มีสไตล์ Club bike ที่โดดเด่น บางคัน ก็สะท้อนถึง การแข่งแดร็ก brat-bobber นี้เป็นเพียง ความต่อเนื่อง ของแรงบันดาลใจคลาส C ดั้งเดิมของงานบ๊อบ

ติดตามเพิ่มเติมใน มอเตอร์ไซค์

รับข้อเสนอดี ๆ ที่นี่

___ หลงวาริน ___