Rivianค่ายผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่คนทั่วโลกจับตา มองความเคลื่อนไหว มากที่สุดในขณะนี้

Rivian

Rivian บริษัทผลิตรถกระบะไฟฟ้า ที่กระแสมาแรง เป็นที่จับตามองของทั่วโลก ด้วยดีไซน์ที่โดดเด่นและความแตกต่างที่ไม่มีใครเหมือน

Rivian เป็นบริษัทที่ ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า กระแสกำลังมาแรง ขึ้นอยู่ในอันดับ 5 ของโลก และหลายคนยังรู้ว่าออกเสียงค่ายนี้ว่าอย่างไรrivian อ่านว่า รีเวียน นั่นเองค่ะ ถึงแม้ว่าจะมีการ ส่งมอบรถออกไป เพียงร้อยกว่าคันเท่านั้น บริษัทผลิตรถยนต์ดังกล่าว คนไทยอาจจะไม่คุ้นหู กันสักเท่าไหร่

แต่แท้ที่จริงแล้ว ถือว่าเป็นบริษัท ที่ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ที่ได้รับความสนใจมาก จากผู้คนทั่วโลก เนื่องจากการที่บริษัท Rivian Automotive ได้เข้าสู่ตลาดหุ้น ไปเพียงไม่นาน แต่กลายเป็นว่าได้ ติดอันดับบริษัทรถยนต์ ที่มีมูลค่ามากที่สุด เป็นอันดับ 5 ของโลกไปแล้ว

Rivian

ในปัจจุบันที่ เทรนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าRivian EV ได้รับความสนใจ จากผู้คนทั่วโลกมาก ๆ บริษัทชั้นนำระดับโลก เกือบทุกแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัทยานยนต์หลาย ๆ แห่งทั่วโลก ที่หันมาบุกตลาดนี้ กันอย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งในขณะนี้ ในวงการรถบรรทุก พลังงานไฟฟ้า ถือว่ากำลังได้รับ ความนิยมอย่างมาก

ก่อนหน้านี้ที่ทาง Elon Musk ผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla ได้ออกมาบอกว่า กำลังผลิตรถกระบะ พลังงานไฟฟ้าแห่งอนาคต ไปเมื่อตอนต้นปี จึงทำให้บริษัท ผลิตรถยนต์ชั้นนำ หลายแห่งทั่วโลก ได้หันมาบุกตลาด รถกระบะพลังงานไฟฟ้า กันอย่างแพร่หลาย

และอีกทั้งทาง Amazon ได้มีการตกลงเพื่อ ทำสัญญากับบริษัท Rivian ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้บริษัทดังกล่าว เป็นกระแสมากขึ้นไปอีก จนกลายเป็นสิ่งที่ น่าสนใจของบรรดา นักลงทุนทั้งหน้าเก่า และหน้าใหม่ ด้วยเรื่องราวเหล่านี้ หลาย ๆ คนอาจจะมีคำถาม ขึ้นมาว่าทำไมบริษัทที่ ผลิตรถยนต์นี้ มีมูลค่าตลาด ที่มากขนาดนี้

Rivian ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ยังไม่เคยที่จะ วางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า ให้กับผู้คนอย่างจริงจังเลยด้วยซ้ำ แต่กลับมีกระแส จากผู้ที่ชื่นชอบ เทคโนโลยีอย่างมากล้น

ถ้าจะพูดถึงคอนเซปต์ ของรถยนต์ไฟฟ้าอย่างRivian car ที่ทางบริษัทได้ ออกมาเปิดเผยกับสื่อว่า ทางบริษัทมีความ พยายามที่จะออกแบบ รถยนต์ที่เป็นประโยชน์ และเป็นมิตรกับ สิ่งแวดล้อมมากที่สุด ภายใต้แนวคิด “Vehicles made for the planet”

ไม่เพียงเท่านี้ คือบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า ที่เข้าสู่วงการด้วย รถยนต์ ที่มีสมรรถนะสูง ไม่ว่าจะเป็น รถกระบะ, รถตู้ และรถบรรทุก ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หลายคนอาจจะ ไม่เคยเห็นบริษัท ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ที่วางแผนบุกตลาด ด้วยรถประเภทเหล่านี้ มาก่อนเลย

โดยทางบริษัท ยังมีการประชาสัมพันธ์ รถยนต์ของบริษัท มีการนำเอาเทคโนโลยี เป็นประเด็นหลัก บวกกับการสื่อสารว่า คือรถยนต์ที่ มาตอบโจทย์กับ การผจญภัย เช่นเดียวกับ แนวความคิดของ รถกระบะ Ford หรือจะเทียบชั้นกับ Land Rover

ด้วยเหตุนี้เอง จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่บริษัทรถยนต์ดังกล่าว ได้รับความสนใจ ในฐานะสตาร์ตอัป ด้านรถยนต์ไฟฟ้า ที่มีศักยภาพในการแข่งขัน กับบริษัทที่เป็น เจ้าของตลาดอย่าง Tesla ได้ไม่มากก็น้อย ในอนาคตอันใกล้นี้

Rivian stock

บริษัทRivian Automotive ถือกำเนิดขึ้นมาเมื่อปี 2008 ผู้สร้างก็คือ Robert “RJ” Scaringe เขาคือนักศึกษา ที่จบทางสาขาวิศวกรรมเครื่องกล จาก Massachusetts Institute of Technology (MIT) ในช่วงที่เริ่มต้นนั้น เขามีความต้องการ ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ในประเภทรถสปอร์ต ซึ่งแน่นอนว่า มาจากความชอบ ของผู้ชายที่อยู่ ในวัยรุ่นทั่วไป

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เขาก็ค้นพบตัวเองว่า รถยนต์อเนกประสงค์ หรือ SUV ยังไม่มีบริษัทใดเลย ที่กำลังคิดค้น เรื่องของเทคโนโลยี ระบบไฟฟ้า เขาจึงมีความคิด ที่จะมุ่งไปพัฒนา เรื่องราวดังกล่าว จนมาถึงปัจจุบันนี้

โดยบริษัทของเขา ก็ได้เป็นหนึ่ง ในกลุ่มผู้ริเริ่ม ในเวลาต่อมา เขามีการชักชวน พนักงานที่เคย ทำอยู่ในบริษัท เทคโนโลยีชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Apple, Ford, Tesla, Intel, Netflix เข้ามาร่วมกันคิดค้น ในแผนการดังกล่าว

หลายคนที่เป็น พนักงานในบริษัทผลิต รถยนต์ของเขาRivian stock ต่างทราบกันดีว่า เขาค่อนข้างใส่ใจ ในเรื่องเทคโนโลยี และนวัตกรรม ซึ่งจะเห็นได้จาก การชักชวนพนักงาน ที่เคยอยู่ใน บริษัทเทคโนโลยี ระดับโลกหลายแห่ง มาร่วมงานด้วย

โดยสิ่งที่เขา ได้วางแผนเอาไว้ ก็คือ การพัฒนาโครงสร้าง ของช่วงล่างรถยนต์ ที่เรียกอีกชื่อว่า แชสซี ให้มีศักยภาพ ในการใช้งานได้อย่างดี จึงเป็นสาเหตุ ของการทำชิ้นส่วน “Skateboard Platform”

Skateboard Platform จัดได้ว่าเป็นชิ้นส่วน แชสซีของRivian กระบะ ที่บริษัทดังกล่าว ได้พัฒนาขึ้นมา เพื่อให้มีพื้นฐานของรถ ที่มีจุดศูนย์กลาง ที่ค่อนข้างต่ำ แต่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งมันอาจจะดู ย้อนแย้งกันสักหน่อย

Rivian ราคา

เพราะมันมีความคล่องตัวสูง จึงสามารถช่วยให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย และยังตอบโจทย์กับการ ขับเคลื่อนสี่ล้อ สำหรับรถยนต์ที่อยู่ในแนว Off-Road อย่าง ตระกูล SUV และรถกระบะ

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Skateboard Platform นั้นคือศูนย์กลาง ของโครงสร้างต่าง ๆ ที่เป็นจุดเริ่มต้น ของพลังงานไฟฟ้า นั่นก็เพราะว่า แบตเตอรี่จะถูกเก็บ ไว้ในตำแหน่ง ที่อยู่ตรงกลาง ของชิ้นส่วนแชสซี โดยโครงสร้างรถยนต์ ที่เรียกว่า Skateboard นี้ เรียกได้ว่าคือ โครงสร้างพื้นฐาน ที่เป็นหลักของ รถยนต์ไฟฟ้าในหลาย ๆ บริษัท อย่าง General Motor และ Audi

เมื่อปี 2017 บริษัทดังกล่าว ก็ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่นRivian R1T ” ซึ่งก็คือรถกระบะ ไฟฟ้าต้นแบบ เรียกได้ว่า คือรถกระบะรุ่นบุกเบิก ที่ใช้โครงสร้างรถ ประเภทที่เรียกว่า Skateboard Platform ออกมาสู่ท้องตลาด อย่างเป็นทางการ

และสำหรับเจ้าRivian R1T ราคา เริ่มต้นจะอยู่เพียงแค่ 2.2ล้านบาท เท่านั้น และในเดือนถัดมา ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า ที่ใช้กับรถ SUV ขึ้นมาอีกในรุ่น “Rivian R1S” ขึ้นมาอีกด้วย

ติดตามบทความดี ๆ ที่น่าสนใจเของ เว็บเกี่ยวกับรถ คลิกที่นี่ >>> Bajaj

 

เรียบเรียงโดย อลิส