YamahaE01 ยามาฮ่าเอาใจ คนมองหามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 100% ชาร์จหนึ่งครั้งวิ่งได้ไกลว่าร้อยกิโล

Yamaha E01

Yamaha E01 มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 100% พร้อมระบบชาร์จด่วน วิ่งได้ไกลไม่ง้อน้ำมัน

Yamaha E01 วันนี้เรานำบทความเด็ด เอาใจคนรักความเร็ว เพราะนี่เป็น มอเตอร์ไซค์ ที่หลายคนมองหา เพราะเป็น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ที่ทางยามาฮ่า ตั้งใจพัฒนามา สำหรับคนที่มองหา รถคู่ใจที่ช่วย ประหยัดพลังงาน ได้ดีมากขึ้น

ต้องยอมรับเลยว่า ยามาฮ่า E01 เป็นมอเตอร์ไซค์ที่ได้รับ กระแสตอบรับดีมาก ๆ ในงานมอเตอร์โชว์ เนื่องจาก YAMAHA เปิดตัว รถพลังงานไฟฟ้า EV ที่เป็นรถไฟฟ้า 100% ที่สำคัญที่สุด รูปลักษณ์ยังสวย และโฉบเฉี่ยวมาก ๆ

Yamaha E01 กับการทดสอบแรก มีอะไรน่าสนใจบ้าง ?

Yamaha E01

ตัวนี้ความแรง เทียบเท่ากับรถน้ำมัน โดยมีความแรงอยู่ที่ 125 CC ซึ่งถือว่ามาแรงมาก แต่เป็นรถที่ สามารถใช้ในชีวิตประจำวัน ได้ดีมาก ๆ เลยนะยิ่งในยุค ที่น้ำมันแสนจะแพง ยิ่งทำให้เจ้ารุ่นนี้ มีความน่าสนใจ และน่าใช้มากขึ้นไปอีก

โดยทางยามาฮ่า เขาออกมาเผยว่า การชาร์จไฟ 1 ครั้ง เจ้าคันนี้จะสามารถ วิ่งได้สูงสุด 104 กิโลเมตรเลยนะ เรียกว่าได้ไกล พอสมควรเลยล่ะ ที่สำคัญเจ้ารุ่นนี้ ยังรองรับการชาร์จเร็ว โดยสามารถชาร์จเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น แบตเตอรีก็จะมีความจุ 90 เปอร์เซ็นต์ทันที

ไม่แปลกใจเลยว่า เจ้าคันนี้เป็นที่ฮอตฮิต ของงานมอเตอร์โชว์ เพราะเขาใส่โหมดในการใช้งาน มาให้มากถึง 3 โหมดเลยนะ ทำให้ผู้ขับขี่ สามารถเลือกโหมดต่าง ๆ ตามความต้องการ เพื่อให้เข้ากับ สภาพของพื้นถนน แต่ละพื้นถนนนั่นเอง

โดยโหมดแรกคือ โหมดพาวเวอร์โหมดนี้เหมาะสำหรับ การใช้งานในการขึ้นเขา หรือในช่วงเวลา ที่ต้องแซงรถด้านหน้านั่นเอง ซึ่งโหมดนี้จะช่วยให้ อัตราเร่ง สามารถเพิ่มความแรง ได้มากกว่าปกติ

สำหรับโหมดที่ 2 คือโหมดมาตรฐาน หรือหลายคนเรียกว่า นี่เป็นโหมดธรรมดา เหมาะสำหรับการขับขี่ ในพื้นถนนเรียบ ๆ และอีกโหมดหนึ่งก็คือ โหมดอีโคนั่นเอง สำหรับโหมดสุดท้ายนี้ เหมาะสำหรับคนที่ ต้องการเดินทางในระยะไกล ๆ โหมดนี้จะช่วยประหยัดพลังงาน ทำให้วิ่งในระยะไกล ได้ดีมากขึ้นนั่นเอง

ดีไซน์ของ YAMAHA รุ่น E01 ทำออกมาได้ดีแค่ไหน ?

Yamaha E01

สำหรับดีไซน์และรูปลักษณ์ ของเจ้ารุ่นนี้ เรียกว่าถูกใจคนรุ่นใหม่มาก ๆ เลยนะเพราะเป็นรุ่นที่ มีรูปลักษณ์แบบรถอนาคต มีความมินิมอล และมีดีไซน์ที่แตกต่าง จากรถน้ำมันทั่ว ๆ ไป

น้ำหนักของตัวรถ มีน้ำหนักที่เบา และขนาดของบอดี้ ก็มีความกะทัดรัดมาก ๆ เรียกว่าสาว ๆ ที่เบื่อรถหนัก ๆ จะต้องหลงรักเจ้าคันนี้อย่างแน่นอน ที่สำคัญยังมีโหมดสำคัญ ๆ ที่ขนมาใส่ไว้ ในคันนี้แบบจัดเต็ม

ดีไซน์โดยรอบของตัวรถ จะไม่ค่อยแตกต่าง จากมอเตอร์ไซค์ทั่ว ๆ ไปมากนัก เพื่อให้ผู้ขับขี่ ไม่ต้องปรับตัวมากนัก ในการขับขี่ โดยเจ้าคันนี้มาพร้อมด้วย มอเตอร์ที่มีขนาดเบา ให้ความรู้สึกถึง ความเป็นรถสปอร์ตมาก ๆ

การออกแบบไฟต่าง ๆ รอบตัวรถจะเป็น Full LED ที่มีความทันสมัย ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยว เหมาะสำหรับโลกอนาคตมาก ๆ แค่เห็นรูปลักษณ์ภายนอก ก็ทำให้รู้สึกถึง ความล้ำสมัยของเจ้าคันนี้ โดยทันทีเลยนะ

เป็นเจ้าของรถอนาคต ที่ไม่ต้องง้อน้ำมัน

Yamaha E01

แนวคิดในการพัฒนา มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า E01 เกิดขึ้นมาจาก ทางยามาฮ่า ต้องการพัฒนา รถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยมีการต่อยอด จากสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในอดีต มาเพิ่มบอดี้ ให้ดูน่าสนใจ บวกกับการใส่ เทคโนโลยี พลังงานไฟฟ้า EV ทำให้เป็นเจ้าคันนี้ ขึ้นมานั่นเอง

ซึ่งแน่นอนว่า กระแสความแรง ของรถพลังงานไฟฟ้า ยังคงมีความแรงต่อเนื่อง เพราะเป็นรถที่ ไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม และยังประหยัด งบประมาณในกระเป๋า ไม่ต้องเติมน้ำมันราคาแพง และใช้พลังงานไฟฟ้า มาเป็นพลังงานทดแทน

ซึ่งนอกจากทางฝั่งค่ายชั้นนำ ที่ผลิตรถยนต์ จะพยายามอย่างหนัก ในการออกแบบ และพัฒนารถไฟฟ้า ออกมาในท้องตลาดมากขึ้น แต่ในวงการ มอเตอร์ไซค์นั้น ยามาฮ่าเป็นเจ้าแรก ๆ ที่เร่งคิดค้น และออกแบบ รถพลังงานไฟฟ้า 100% ออกมาวางจำหน่าย

และเจ้ารุ่นนี้ ถือว่าเป็นรุ่น ที่มียอดจองสูงสุด และจะมีวางจำหน่าย ในไทยอย่างแน่นอนเลยนะ ใครที่กำลัง จะเปลี่ยนรถคันใหม่ แนะนำเลยว่า นี่จะเป็นรถอนาคต ที่คุณไม่ผิดหวังแน่นอน

หลังจากมีข่าวเปิดตัว E01 ในประเทศไทย รู้สึกอย่างไรบ้าง ?

มอเตอร์ไซค์

การออกตัวของเจ้ารุ่นนี้ ทำได้ดีและน่าประทับใจมาก ให้ความรู้สึก ของการออกตัวแรง ในแบบที่รถไฟฟ้าควรเป็น คนที่ชื่นชอบ ในการเดินทางไกล สามารถพกสายชาร์จ ไปชาร์จได้ทุกที่ เรียกว่าสะดวกสบายสุด ๆ ไปเลยว่าไหม ?

ที่หลายคนชื่นชอบที่สุด น่าจะเป็นระบบ SMART KEY ที่เป็นระบบอัจฉริยะ ที่ทางยามาฮ่า พัฒนามาเพื่อ มอเตอร์ไซค์รุ่นนี้โดยเฉพาะ เพราะสามารถบันทึก การขับขี่และการใช้งาน ไปที่ระบบเซิร์ฟเวอร์ได้ด้วย

แต่สำหรับใคร ที่ยังสงสัยว่า E01 จะวางจำหน่ายเมื่อไหร่ หรือจะมีราคาเปิดตัวเท่าไหร่ ? ก็ต้องอดใจรอสักหน่อย เพราะต้องรอทาง YAMAHA THAILAND ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ เพราะตอนนี้ยังต้อง วางแผนการตลาด และดูกระแสตอบรับ ของผู้บริโภคในไทยก่อนว่า สนใจในรถรุ่นนี้มาแค่ไหน ซึ่งคาดว่าอีกไม่นาน จะมีวางจำหน่ายในไทย อย่างแน่นอนเลยล่ะ

สำหรับใครที่หลงใหล ในวงการมอเตอร์ไซค์ ครั้งหน้าเราจะนำ รีวิวมอเตอร์ไซค์เด็ด ๆ มาฝากกันแน่นอน นอกจากนี้เรายังมี บทความที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมายเลยนะ ไม่ว่าจะเป็น ของแต่งรถ , บทความรีวิวรถยนต์ หรือแม้แต่เทคนิค การแต่งรถนั่นเอง

ซึ่งต้องยอมรับเลยว่า ในปัจจุบัน วงการยานยนต์ มีการพัฒนาไปไกล แบบก้าวกระโดด ทางเว็บไซต์ของเรา จึงติดตามข่าวสาร เพื่ออัปเดตข้อมูล ที่น่าสนใจ มาฝากคนที่ชื่นชอบ วงการรถยนต์ และรถมอเตอร์ไซค์ หรือแม้แต่ รถบรรทุก​ขับเอง แบบอัปเดตก่อนใครแน่นอน

เรียบเรียง BOMEBAMB